Đường dây nóng:
0988.799.480 - 0977.45.8182
Email:
hungdm@nhahanoi.net

Bất động sản phục hồi tác động lên cổ phiếu


Ông Lương Trí Thìn – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Đất Xanh phát biểu tại hội thảo “Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam. Triển vọng cổ phiếu ngành bất động sản”.

Theo đại diện CBRE, thị trường bất động sản đang dần hồi phục. Điều này được hỗ trợ bởi những yếu tố như lãi suất cho vay giảm hỗ trợ vay mua nhà với thời hạn vay tối đa là 25 năm. Cơ cấu dân số trẻ của Việt Nam tạo nên nguồn cầu lớn về nhà ở, tỷ lệ kết hôn và ly hôn đều cao cùng là yếu tố tạo điều kiện kích cầu thị trường.

Bên cạnh đó thu nhập hộ gia đình hàng tháng cũng đang tưởng trưởng vượt mức. Sự thay đổi loại hình căn hộ với việc xuất hiện nhiều hơn của các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn. Tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ cao, hấp dẫn nhà đầu tư bất động sản. Các yếu tố về cơ sở hạ tầng, hành lang pháp lý cũng được cho là những tác động tích cực lên thị trường bất động sản.

Theo đó, thị trường căn hộ bán đang giữ vững đà và kích thích dòng vốn. Số lượng các dự án mới và số lượng bán đang tăng lên trong vòng một quý. Đơn cử tại TP HCM, vào quý III/2015, số căn hộ chào bán mới là 10.114, tăng 200% so với cùng kỳ năm ngoái. Số căn tiêu thụ được là 7.862, tăng 88%. Giá chào bán trung bình tăng 2,5%. Giá bán các dự án đã đi vào hoạt động thấp hơn nhiều so với giá chào sơ cấp của các dự án mới nhưng lượng tiêu thụ vấn đạt cao cho thấy triển vọng thị trường vẫn tốt.

Bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc – đại diện CBRE cho biết, du lịch ven biển đang trở nên thu hút hơn nhờ sự cải thiện về cơ sở hạ tầng của các thành phố ven biển như Hồ Tràm, Mũi Né – Bình Thuận. Tại Phú Quốc, sân bay quốc tế mới đưa vào hoạt động đã làm gia tăng lượng lớn khách du lịch vào khu vực này.

Đánh giá triển vọng thị trường bất động sản 2016, bà Ngọc cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam trong quá trình phục hồi nhờ các yếu tố tác động tích cực như sự kết nối của Việt Nam với thế giới thông qua các hiệp định FTA, TPP. Những chính sách nới lỏng về lãi suất, quy định vay mua nhà ở, hay người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, cơ sở hạ tầng phát triển với các trục đường chính chạy dọc thành phố thu hút các dự án mới cũng sẽ tạo điều kiện cho thị trường phát triển.

Bình luận